13/01/2021 2141

Cách in bản vẽ cad đúng kỹ thuật chuẩn đẹp | Dễ mà nhiều người chưa biết

Nếu bạn là một kỹ sư hoặc đơn giản là người tiếp xúc với bản vẽ thì chắc chắn phải biết cách in bản vẽ cad để đảm bảo sản phẩm của mình đúng kỹ thuật và đẹp. Xét cho cùng thì sản phẩm để thi công, lưu hồ sơ chính là bản vẽ giấy hoặc file PDF được in ra từ bản vẽ cad. Kỹ năng in bản vẽ cad rất đơn giản nhưng hiện nay mình thấy nhiều bạn vẫn chưa biết làm. Bạn hãy tưởng tượng sếp nhờ bạn in một tệp bản vẽ mà khi đưa cho sếp phần chữ và kích thước bị nhòe díu vào nhau không đọc được, hoặc phần nét hatch thì đậm quá nhìn rất xấu khiến phần thông tin quan trọng không được nổi bật… Lúc này, phải làm sao đây? Chắc chắn là bị “mắng” nhẹ và in lại rồi!  Riêng mình thì cảm thấy rất tiếc mấy tờ giấy trắng trong trường hợp này, cực kỳ lãng phí, bao nhiêu cây rừng và công sức mới làm ra được nó đấy! Chỉ một bài học nhỏ nhưng nó rất đáng để chúng ta thực hiện nhé. Oki, chúng ta hãy bắt đầu nhé.

Bước 1: Mở phần bản vẽ cần in

Tất nhiền là phải mở file bản vẽ ra, sau đó chúng ta sẽ thấy có 2 không gian bản vẽ là Model và Layout. Nếu bản vẽ đầy đủ (có khung tên và đầy đủ chi tiết bản vẽ bên trong) nằm ở không gian nào thì chúng ta vào chỗ đó để in. Hiện nay các đơn vị thiết kế hay đặt trang in bên Layout, lúc này bên Model thường chỉ vẽ chi tiết với tỷ lệ 1 : 1 và không có khung tên, sau khi sang Layout mới cho khung tên và đặt tỷ lệ từng chi tiết vào khung bản vẽ. Tuy nhiên vẫn nhiều trường hợp vẽ đầy đủ và đặt bản in bên Model (trường hợp này thường phải đặt nhiều tỷ lệ kích thước để phóng to thu nhỏ chi tiết luôn, không phải là tỷ lệ 1 : 1 nữa).

Trong hình trên tab Model là không gian Model, nơi để chúng ta vẽ các chi tiết, trong ví dụ này bản vẽ in đầy đủ có khung tên được làm trong Layout (các tab: S-501; 502…) chứ không làm trong Model.Bước 2: Xác định các màu để gán chiều dày nét in

Với từng đơn vị thiết kế có thể có quy định layer nét vẽ khác nhau, nhiệm vụ của người in là tìm ra các nét nào là chính, nét nào là phụ, đặc biệt là nét hatch để đặt chiều dày nét in cho chuẩn đẹp, khi in ra bản vẽ không bị nhòe nét hoặc díu chữ không đọc được.
Khi in, chúng ta căn cứ vào CÁC MÀU của từng nét vẽ (layer) để quy định độ dày nét. Sử dụng màu sắc để quy định độ dày nét in là cách làm phổ biến nhất hiện nay. Do đó chúng ta cần xác định màu nào là màu của nét chính và nét phụ. Trường hợp bản vẽ không chuẩn layer (một layer có nhiều màu hoặc một màu cho cả nét chính và nét phụ) thì chúng ta phải sửa lại bằng cách dùng lệnh Filters (FI) hoặc các lệnh chọn đối tượng để tách gán vào layer mới, mục đích là tách màu nét chính và nét phụ ra.

Quy định các nét (layer) trong môt bản vẽ thiết kế

Lưu ý:
+ Chiều dày nét vẽ của Polyline luôn cố định, nghĩa là bạn không thể quy định chiều dày theo màu sắc.
+ Chiều dày nét vẽ gán bằng Lineweight không hiển thị khi in.

Bản vẽ cad (hiển thị trong Model) của nét gán lineweight; không gán lineweight và polyline

Hình ảnh sau khi in nét gán lineweight không hiển thị nếu khi in không gán lại. Polyline thì luôn hiển thị độ dày (nếu vẽ có độ dày) cho dù có gán lineweight không

Bước 3. Thao tác gán chiều nét theo màu và in ấn

1. Gán chiều dày nét theo màu

Việc gán lineweight trong bản vẽ (không phải khi in) chỉ để hiển thị nét dày mỏng trong bản vẽ, khi in muốn có độ dày nét chúng ta phải gán lại trong Plot style table.

Bấm tổ hợp phím tắt: Ctrl + P để mở hộp thoại in ấn, trong hộp thoại này chúng ta có thể tạo mới một file *.ctb để lưu các cài đặt quy định nét in theo màu sắc hoặc sửa trực tiếp một file *.ctb có sẵn trong cad (acad.ctb hoặc monochrome.ctb: file cad.ctb mặc định in màu còn monochrome.ctb mặc định là in đen trắng). Bài này, mình hướng dẫn cách tạo mới một file .ctb luôn nhé:

Chọn New trong Plot style table

Tạo file “your_style_print.ctb” để lưu định dạng quy định chiều dày nét in theo màu sắc

Sau khi tạo xong, chọn nó (1) và bấm vào nút bên cạnh (2) để vào cài đặt độ dày nét theo màu sắc

Theo kinh nghiệm của mình thì những nét bao cấu kiện thường cho đậm lên chút (0,2 – 0,3mm), những nét mảnh (0,05-0,09mm) như nét hatch, chữ hoặc kích thước thì không nên cho đậm vì sẽ bị nhòe hoặc díu không đọc được, đặc biệt với bản vẽ không dùng font kỹ thuật (font arrial, vntime nét rất đậm dễ bị nhòe díu chữ).
Tuy nhiên khi in bản vẽ chỉ để phục vụ cho riêng mình xem thì cũng không cần cầu kỳ, lời khuyên của mình là đặt toàn bộ các nét có độ dày nét trung bình thậm chí là nhỏ nhất (0,05mm hoặc 0,09mm – khổ A3) sau đó, chỉnh thêm một số nét bao cho đậm lên chút 0,2mm. Hoặc toàn bộ để 0,09mm là bản vẽ auto đẹp, không bao giờ lo nhòe díu chữ.Cửa sổ hiện ra chúng ta chỉ quan tâm đến tab Form View. Trong tab này cũng chỉ quan tâm đến cột màu sắc (1) Plot styles bên trái và mục (2) Color, (3) Lineweight bên phải. Chọn màu đầu tiên, sau đó bấm phím Shift + End để chọn toàn bộ màu. Tiếp theo cột bên phải Color chọn màu đen Black để in đen trắng, hoặc để nguyên Use object color để in màu. Tại Lineweight chọn chiều dày toàn bộ các nét: 0,09mm.

Tiếp theo, chọn các màu chính, giả sử trong ví dụ này là màu 1; 2; 3; 4 (bằng cách nhấn giữ phím Ctrl để chọn cách ô) sau đó chỉnh chiều dày nét trong Lineweight tăng lên (giả sử là 0,25mm). Sau đó bấm Save & Close để đóng và lưu hộp thoại.

Hoặc bấm Save As… để lưu và tìm đến vị trí chứa file *.ctb của chúng ta. Chúng ta cũng có thể copy file này để sử dụng cho những lần sau (bằng cách copy và dán vào đúng thư mục này):

Hộp thoại Save As nơi chứa các file *.ctb

Thao tác gán chiều dày nét in theo màu sắc

2. Tiến hành in

Vẫn bấm tổ hợp phím Ctrl + P để vào hộp thoại Plot như bên trên, sau khi đã quy định nét in ở phần 1 trên xong, giờ là lúc chúng ta hưởng thành quả, xuất in bản vẽ:

Mục 1: Để load lại các cài đặt và thao tác vừa in ngay trước đó, bằng cách bấm chọn Previous plot
Mục 2: Chọn máy in. Có thể là máy in thật hoặc máy in ảo (in xuất ra file PDF chẳng hạn).
Mục 3: Chọn khổ giấy: A1, A2, A3, A4. Thường hay in nhất là A1 và A3.
Mục 4: Chọn số bản giống nhau, ví dụ muốn in làm 3 bộ giống nhau thì chọn 3, còn mặc định là 1.
Mục 5: Luôn tích chọn để bản vẽ vừa vặn với khổ giấy.
Mục 6: Luôn tích chọn để bản vẽ được căn đúng giữa khổ giấy.
Mục 7: Chọn Portrait để in khổ đứng, Landscape để in khổ ngang.
Mục 8: Vừa làm ở phần 1 trên, chúng ta chọn đến file định dạng của mình: your_style_print.ctb
Mục 9: Mục này làm cuối cùng, chọn vùng bản vẽ cần in trong bản vẽ CAD bằng cách chọn Window (Pick chọn 2 điểm chéo của khung tên). Nếu là lần đầu in sẽ xuất hiện hình (a), các lần sau là hình (b).

Bấm vào Window để vào chọn vùng in

Pick chọn 2 điểm chéo của bản vẽ để inMục 10: Sau khi chọn bản vẽ ở mục 9 xong sẽ xuất hiện lại hộp thoại Plot, chúng ta bấm vào Apply to Layout để đánh dấu là đang (đã) in bản vẽ này, để nếu in tiếp thì sẽ biết trừ vùng bản vẽ này không in nữa, tránh trường hợp in lặp lại vùng bản vẽ đã in.
Mục 11: Bấm Preview để xem kiểm tra trước khi in, bạn Zoom lên xem nét thế nào, chữ kích thước có đọc được không… nếu OK rồi thì bấm chuột phải vào bản vẽ rồi chọn Plot để in hoặc bấm Exit để chỉnh sửa lại cài đặt nét in nếu chưa thấy ổn.

Còn lại các chỗ khác các bạn để nguyên nhé, không cần quan tâm. Viết nhiều để các bạn hiểu cặn kẽ thôi, chứ thao tác in thì nhanh lắm (khi đã nắm được), mất mấy giây thôi à. Các bạn xem ảnh GIF toàn bộ thao tác in bên dưới nhé.

Toàn bộ thao tác in bản vẽ CAD chỉ trong vài giây

 

Kết bài

Vậy là mình đã chia sẻ xong cách in ấn bản vẽ autocad đúng kỹ thuật chuẩn đẹp. Cách làm này là cách làm này áp dụng được cho tất cả các bản vẽ, tất cả vùng cần in, tuy nhiên khá thủ công. Vấn đề phát sinh là trong một lần in chúng ta in đến hàng trăm bản vẽ (một bộ kết cấu, kiến trúc hoặc MEP có đến mấy trăm bản vẽ), thì phải in lần lượt từng vùng bằng cách chọn Window như trên sẽ tốn rất nhiều thời gian. Rất may là hiện nay đã có nhiều lisp viết ra để giúp chúng ta in nhanh hàng loạt bản vẽ cùng lúc, chỉ với một thao tác chọn block khung tên hoặc khung bao hình chữ nhật. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải biết cách in cơ bản trong bài viết này để cài đặt nét in.

Xem thêm video hướng dẫn sử dụng và download lisp cad IN nhanh hàng loạt bản vẽ.

Phần trang chủ có nhiều bài viết hay có thể bạn quan tâm nhé. Nếu thấy hữu ích hãy cho mình một like và nhớ đăng ký theo dõi kênh Youtube hoặc Fanpage để không bỏ lỡ các video, bài viết hay nhất từ mình nha.

Victor Vuong,
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận