05/01/2021 1404

Tiết lộ: Cách tạo menu trong AutoCAD chỉ 10 phút | Cực dễ cho dù không biết Code, VBA, Lisp

Trong quá trình làm việc, tùy chuyên môn công tác, chúng ta sẽ thường xuyên sử dụng một số Lisp hoặc lệnh CAD nhất định. Và để thuận tiện, tăng năng suất công việc, chúng ta thường có nhu cầu tạo một Menu trong AutoCAD riêng tổng hợp các lệnh, các lisp chúng ta hay sử dụng. Thứ nhất là để chính chúng ta thao tác. Thứ hai là dễ dàng chia sẻ công cụ cho cả nhóm cùng làm việc, đặc biệt hữu dụng cho người mới vào công ty. Thứ ba, bạn sẽ được sếp đánh giá rất cao khi biết tạo tiện ích này, đơn giản nhưng rất rất nhiều người ngoài kia không biết đâu nha. Đầu năm mới, tôi sẽ tiết lộ cách tạo một Menu trong AutoCAD cực kỳ đơn giản, chỉ cần làm khoảng hơn 10 phút, ai cũng đều làm được vì nó cực kỳ dễ cho dù không biết Code, VBA hay ngôn ngữ lập trình Lisp.

Menu bar XDTH chứa các lệnh, lisp CAD dành cho kỹ sư QS

Xem hướng dẫn sử dụng và download miễn phí Menu lisp CAD XDTH

Xem Danh sách video hướng dẫn sử dụng các lệnh trong Menu lisp CAD XDTH

Link download các lisp, các file thực hành trong bài viết

Cái hay của Menu bar riêng này là nó sẽ load cùng các menu mặc định của AutoCAD, chúng ta chỉ cần load một lần và dùng được mãi mãi. Còn nữa, các lệnh, các lisp trong Menu bar riêng này sử dụng bình thường như các lệnh các lisp thông thường, nghĩa là bạn có thể undo, redo hay thực hiện bất kỳ thao tác nào khác như các lệnh của CAD. Chưa hết, bạn cũng gắn được icon cho lệnh trên menu, gắn lệnh tắt để nhập lệnh bằng bàn phím…

Lưu ý: Cách làm này chỉ áp dụng được cho CAD phiên bản từ năm 2015 trở lên nhé!

Oki, hãy theo dõi hết bài viết này và thực hiện từng bước nhé! Bạn cũng có thể xem thêm Video trên kênh Youtube được đặt bên dưới để dễ hiểu hơn, và đừng quên bấm Đăng ký ủng hộ kênh cũng như để nhận các video hay nhất từ mình nhé! Bài viết nhìn có vẻ dài nhưng toàn hình ảnh thôi, còn khi thực nắm được rồi thì chỉ tầm 10 phút là xong Menu bar riêng nha:

BƯỚC 1: TẠO CÂY THƯ MỤC CHỨA DỮ LIỆU

Bạn mở My Computer vào ổ C, ở ngoài cùng ổ C bạn tạo cho mình một Thư mục, tạm đặt tên là: MenuCAD. Tên này tùy bạn đặt nhé, miễn là sau này điền đúng đường dẫn đến file .CUIX là được.

– Tạo một thư mục con bên trong thư mục MenuCAD vừa tạo, có tên là: DATA
+ Tại sao phải để vào ổ C: Vì hầu hết các máy tính đều có ổ cài hệ điều hành (window, Mac OS, Linux…) tên là ổ C. Cũng giống như các phần mềm thường Setup cài vào ổ C bạn nhé.
+ Nếu bạn không có ổ C cũng chẳng sao, miễn là sửa tên đường dẫn trỏ để file .CUIX đúng là được.

– Bạn có thể đặt tên bất kỳ, miễn sao đảm bảo 2 nguyên tắc:
+ Tên thư mục không dấu
+ Tên thư mục tốt nhất là không có dấu cách (nếu muốn tách chữ thì sử dụng dấu gạch nối).

Tạo thư mục MenuCAD ngoài cùng ổ C

Tạo thư mục con DATA bên trong thư mục MenuCADBƯỚC 2: TẠO FILE .CUIX MỚI, COPY VÀO THƯ MỤC DATA

– File đuôi CUIX thực ra mình cũng không thực sự hiểu sâu về nó, đại khái chúng ta hiểu nó là một file chứa tất cả thông tin các lệnh, lisp, menu, ribbon, icon lệnh… của CAD và điều quan trọng là chúng ta có thể bổ sung được lệnh vào CAD thông qua file đuôi CUIX này. Trong CAD file mặc định là acad.cuix. Chúng ta sẽ tạo một file CUIX mới hoàn toàn sau đó bổ sung lệnh và lisp CAD vào:

– Trên thanh Menu bar, bạn vào Menu Tools \ Customize \ Export Customizations… hoặc gõ lệnh CUI sau đó chọn tab Transfer. Trường hợp Menu bar bị ẩn, chỉ cần gõ lệnh Menubar cho nó bằng 1.

Thanh Menubar mặc định của CAD

Vào Menu Tools \ Customize \ Export Customizations…

– Trong cửa sổ bên phải chọn: Save as, lưu file này vào thư mục DATA vừa tạo ở bước 1. Lưu ý rằng đây là file CUIX mới hoàn toàn nhé (bên trên phải để ở “New File“) Bằng cách này chúng ta đã tạo một File .CUIX mới hoàn toàn. Tên file này là bất kỳ, không có dấu tiếng Việt và tốt nhất là sử dụng gạch nối (không dùng dấu cách). Bước sau, chúng ta sẽ thêm Menu, các lệnh/ lisp của chúng ta vào file CUIX mới này, để tạo một Menu bar riêng.
Giả sử đặt tên file CUIX mới là: acad_Thang.cuix.

 

Trong Tab Transfer, tạo file CUIX mới sau đó save vào thư mục DATA vừa tạo ở bước 1

File acad_Thang.cuix trong thư mục DATA

BƯỚC 3: TẠO CÁC FILE LISP COPY VÀO THƯ MỤC DATA

– Bạn có thể tự làm, sưu tầm các lisp miễn phí hoặc tạo một lisp để gọi lệnh CAD (thường áp dụng với các lệnh CAD dài không có lệnh tắt).

Ví dụ: Đặt lệnh tắt OVK cho lệnh OVERKILL của CAD chúng ta tạo một file lisp có nội dung sau:

(defun c:OVK () (command “OVERKILL” ))

Bạn mở phần mềm Notepad và dán đoạn code trên vào sau đó save as dưới đuôi .lsp là thành một lisp CAD nhé. Mình đã để link download tất cả các lisp trong bài viết này tại đầu và cuối bài viết nhé.

Ở trên: OVK là lệnh tắt, OVERKILL là lệnh đầy đủ trong CAD. Lệnh này có tác dụng xóa các đối tượng trùng lặp (đường thẳng, text…) giúp chúng ta kiểm soát được số liệu khi xuất sang Excel. Lệnh này cũng như nhiều lisp hay, hàng tuyển “kiếm cơm” của dân QS hiện nay, trực tiếp mình đã tích lũy trong hơn 13 năm đi làm, đều có trong Menu lisp CAD XDTH hiện tại mình đang chia sẻ miễn phí (Tính tổng chiều dài, diện tích rời, tính nhanh khối lượng tường xây… rất rất nhiều nhé).

– Sau khi tao xong lisp bạn copy tất cả vào thư mục DATA, lưu ý tên lisp phải không có dấu tiếng Việt nhé! Nếu có dấu tiếng Việt CAD sẽ không hiểu, và không load được lisp.Copy các lisp vào thư mục DATA

BƯỚC 4: TẠO FILE LISP ĐỂ LOAD MENU VÀO CAD

– Bạn tải file lisp sau (có trong phần download): Load_Menu.lsp. Đây chính là các câu lệnh để khai báo, liên kết các lệnh, các lisp của chúng ta vào AutoCAD.
– Sau đó copy vào thư mục MenuCAD.
– Tiếp theo mở file này bằng Notepad và sửa đường dẫn tới file CUIXtên Menu trong file Load_Menu.lsp trên đúng với thư mục của bạn. Lưu ý rằng chúng ta chỉ cần sửa 2 thông tin này, còn lại giữ nguyên nha. Trong bài viết này là như sau:

Copy file Load_Menu.lsp vào thư mục MenuCAD

Sửa đường dẫn đến file CUIX và tên Menu trong file Load_Menu.lsp

BƯỚC 5: LOAD LISP Load_Menu.lsp vào CAD

– Ở bước này chúng ta chỉ đơn giản là gõ lệnh AP để load lisp Load_Menu.lsp vào CAD thôi. Nếu không load được thì bạn phải để chế độ bảo vệ về mức thấp nhất, gõ lệnh Secureload cho biến về 0, sau đó thực hiện lệnh AP load lại lisp Load_Menu.lsp.

Gõ lệnh Secureload cho biến về 0 để tắt chế độ bảo vệ của CADBƯỚC 6: TẠO MENU, LOAD CÁC LISP Ở BƯỚC 3 VÀ GÁN LỆNH VÀO MENU

Bước này là thành quả của chúng ta đây, chỉ còn chút xíu nữa là chúng ta sẽ có được Menu bar riêng rồi, gắng đọc và làm theo nốt nha bạn.

– Bạn gõ lệnh CUI sau đó chọn tab Customize hoặc trên thanh Menu bar vào Menu Tools \ Customize \ Import Customizations \ chọn tab Customize

– Ở cột bên trái, chọn acad_Thang.cuix

– Tiếp theo bên dưới bạn chỉ cần quan tâm đến 3 vị trí tô vàng, như hình trên là:

+ ACAD_THANG: Là tên menu chúng ta đã khai báo vào file CUIX ở bước 4. Nếu ở vị trí này bạn không thấy trùng với khai báo ở bước 4 thì sửa lại cho giống ở bước 4 bằng cách ấn phím F2 và sửa thôi nha.

+ Menus: Đây là chính thanh menu, chúng ta sẽ thêm Menu bar riêng ở đây. Bạn bấm chuột phải để tạo Menu, giả sử đặt tên là Tiện ích => Đây sẽ là tên hiển thị trên thanh Menu bar. Ở giai đoạn này chỉ tạo Menu đã, chưa có lệnh, chúng ta phải load lisp, tạo lệnh sau đó kéo thả lên đây thì mới có lệnh nhé (phần này bạn theo dõi ở bên dưới tiếp nha).

Chuột phải vào Menus gõ “Tiện ích

Kết quả sau này xuất hiện “Tiện ích” trên Menu bar

Bấm chuột phải vào “Tiện ích” để tạo Sub Menu nếu muốn, giả sử có một sub menu là: “Xuất dữ liệu” trong đó chưa lệnh tính tổng DIM TD

Sub Menu “Xuất Dữ Liệu” chứa lệnh TD

+ LISP Files: Bấm chuột phải vào sau đó load tất cả các lisp có trong thư mục DATA nha.

Chuột phải load tất cả LISP trong thư mục DATACác lisp đã được LOAD vào

– Còn chút xíu nữa là xong rồi! Bước tiếp theo là tạo lệnh ở khung bên dưới Command List:

Chọn All Commands Only \ Chuột phải vào vùng trắng \ Chọn New Command:

Sau đó điền tên từng lệnh có trong LISP vừa load ở trên vào, tiếp theo ở khung bên phải điền lệnh tắt của lisp vào ô Macro, chọn icon cho phù hợp với lệnh (icon bạn có thể bấm vào Edit… để sửa nếu muốn).  => Bạn xem hình bên dưới để làm nha.

Cuối cùng, sau khi thêm tất cả các lệnh vào Command List chúng ta Kéo và thả từng lệnh lên phần Menus vừa tạo ở trên, kéo thả từ vùng X lên vùng Y nhé. Xong xuôi bấm Apply / OK để kết thúc quá trình tạo Menu nha.

Thao tác tạo và kéo thả lệnh vào Menus

Điền tên lệnh tắt (ngay sau defun c:) vào ô Macro

BƯỚC 7: GÕ LỆNH: LOADMN ĐỂ LOAD MENU

Hưởng thành quả nào, tại màn hình CAD chúng ta gõ lệnh: LOADMN để load menu thôi! Tèn tén ten!!! 😆

Thành quả đâyBước 8: ĐÓNG GÓI, CHIA SẺ CHO NGƯỜI KHÁC

Việc đóng gói đơn giản chỉ là bạn vào lại ổ C và copy thư mục MenuCAD và gửi cho mọi người (Copy ra vị trí khác và nén).

Người khác muốn sử dụng chỉ cần dán thư mục MenuCAD vào ngoài cùng ổ C sau đó thực hiện 2 thao tác:

  1. Gõ lệnh AP để load lisp: Load_menu.lsp – lisp này đặt ngoài cùng trong thư mục MenuCAD.
  2. Gõ lệnh: LOADMN để load menu.

BƯỚC 9: GỠ BỎ MENU -> Gõ lệnh Menuload

Trong trường hợp bạn muốn gỡ bỏ Menu này hoặc update Menu bạn gõ lệnh Menuload, tìm đến ACAD_THANG và bấm UNLOAD.

Gỡ menu riêng đã tạo

Sau đó muốn load lại bạn chỉ cần:

  1. Gõ lệnh AP để load lisp: Load_menu.lsp.
  2. Gõ lệnh: LOADMN để load menu.

Xem clip hướng dẫn cách tạo menu trong AutoCAD tại đây.

KẾT BÀI:

Vậy là mình đã hướng dẫn xong chi tiết cách tạo một menu trong AutoCAD mà không cần phải biết ngôn ngữ lập trình VBA, LISP, bất kỳ ai cũng có thể tự tạo cho mình một Tool nho nhỏ tiện cho công việc. Chúc bạn tạo ra được nhiều Menu hay của riêng mình nhé! Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp bổ sung vào bài viết hãy để lại comment bên dưới, mình luôn sẵn sàng hỗ trợ và đón nhận nha.

Trên kênh Youtube mình cũng chia sẻ rất nhiều kiến thức bổ ích AutoCAD, Excel… sắp tới là QS, Shopdrawing, biện pháp thi công… mà trên website không có. Mời bạn ghé thăm kênh tại link này Youtube và hãy đăng ký theo dõi kênh để được thông báo mỗi khi mình có clip chia sẻ mới nhé.

Chúc bạn thành công!
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận