18/04/2021 2129

Cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần file Excel, VssID chính xác 100%, mới nhất 2021

Đại dịch Covid xảy ra đã có khá nhiều người phải nghỉ việc dẫn đến mất nguồn thu nhập, khó khăn bủa vây, một số người đã giải quyết bằng cách rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần. Bài viết này sẽ chia sẻ chi tiết dưới dạng cầm tay chỉ việc cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần bằng file Excel lấy dữ liệu bảo hiểm xã hội trong ứng dụng VssID – bảo hiểm xã hội số (link tải file Excel này bên dưới) cực kỳ nhanh chóng và dễ dàng. Hướng dẫn cài đặt và lấy dữ liệu bảo hiểm xã hội trong ứng dụng VssID cũng được mình chia sẻ bên dưới, VssID mới ra mắt hứa hẹn sẽ đem lại nhiều tiện lợi hơn nữa.

Trước tiên bạn phải biết điều kiện cần để rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần, đó là thời gian tính từ ngày nhận quyết định nghỉ việc tới ngày được làm thủ tục rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần phải được 12 tháng. Trong thời gian chờ này bạn có thể làm thủ tục xin trợ cấp thất nghiệp, bài viết này sẽ không chia sẻ về thủ tục này, đại khái là bạn sẽ phải lấy sổ bảo hiểm xã hội về, sau đó đến trung tâm giới thiệu việc làm để làm thủ tục, tùy theo bạn đã đóng bảo hiểm xã hội được bao nhiêu năm mà bạn sẽ được hưởng mấy tháng trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên bạn chỉ được nhận từng tháng một và hàng tháng phải đến trung tâm này để khai báo tình trạng công việc và làm thủ tục lại.

Tôi không phải là luật sư, tôi chỉ tìm hiểu luật một chút đủ để làm ra File Excel này, do đó nếu bạn có thắc mắc về luật thì tôi có thể sẽ không giúp được bạn nha. Quay trở lại cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần, bài viết này bao gồm 2 phần: Phần 1: Cơ sở pháp lý và lý thuyết – Nếu bạn không quan tâm thì có thể bỏ qua chuyển xuống phần 2: Hướng dẫn thực hành cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần.

Phần 1: Cơ sở pháp lý tính bảo hiểm xã hội 1 lần

Có rất nhiều cơ sở pháp lý, các văn bản nhà nước liên quan tuy nhiên liên quan trực tiếp chỉ có 3 văn bản, bạn có thể tải xuống và nghiên cứu nếu muốn:

Khoản 2 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP: Quy định cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần dựa trên số năm đã đóng BHXH

Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH: Thông tư hướng dẫn chi tiết một số điều của luật bảo hiểm xã hội 20/11/2014.

Điều 2 Thông tư 23/2020/TT-BLĐTBXH: Quy định mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập hàng tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.

Cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần:

Khoản 2 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần dựa trên số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính bằng:

– 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014;

– 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Trong đó:

– Thời gian đóng BHXH đơn vị là năm được quy định như sau:
– Thời gian đóng BHXH có tháng lẻ thì từ 01 – 06 tháng được tính là ½ năm, từ 07 – 11 tháng được tính là 01 năm.
– Trường hợp tính đến trước 01/01/2014 nếu thời gian đóng BHXH có tháng lẻ thì những tháng lẻ đó được chuyển sang giai đoạn đóng BHXH từ 01/01/2014 trở đi. Tháng lẻ là từ 1 -> 11 tháng.
Như vậy hiểu là thời gian đóng BHXH trước 01/01/2014 luôn lấy chẵn năm, phần tháng lẻ (từ 1 -> 11 tháng) được chuyển sang giai đoạn sau 2014. Sở dĩ có mốc năm 2014 vì ngày 20/11/2014 có luật bảo hiểm xã hội mới.

– MBQTL là mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH, được tính và hiệu chỉnh theo hệ số trượt giá hàng năm, quy định tại Điều 2 Thông tư 23/2020/TT-BLĐTBXH ban hành mới nhất trong năm 2021.

Tiền lương tháng đóng BHXH chính Là LƯƠNG CƠ BẢN hàng tháng của bạn (chưa nhân hệ số lương, chưa cộng phụ cấp).

Theo Điều 2 Thông tư 23/2020/TT-BLĐTBXH, mức điều chỉnh tiền lương tháng đóng BHXH của người lao động áp dụng từ 01/01/2021 đến hết 31/12/2021 như sau:

Hệ số điều chỉnh tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội áp dụng từ 01/01/2021 -> 31/12/2021

Hệ số điều chỉnh này sẽ được nhà nước ban hành hàng năm để điều chỉnh theo hệ số trượt giá hàng năm. Bài viết này sẽ cập nhật hệ số này vào file tính Excel hàng năm nếu có văn bản nhà nước hướng dẫn.

Lưu ý:
Mức hưởng BHXH một lần của người lao động có thời gian đóng BHXH chưa đủ 01 năm được tính bằng 22% các mức tiền lương tháng đã đóng BHXH. Mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Ví dụ: Ông Hoạt đã đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2008 đến năm 2021 theo từng năm như hình bên dưới:

Hình 1: Bảng tính BHXH 1 lần của ông Hoạt

Sau khi nhập xong các dữ liệu đóng bảo hiểm xã hội của ông Hoạt vào bảng trên file Excel sẽ xuất ngay ra kết quả như hình bên dưới:

Hình 2: Kết quả xuất ra

File Excel này được tính dựa trên các cơ sở pháp lý bên trên và đã tính đến hệ số điều chỉnh trượt giá hàng năm.

Vậy là đã xong phần lý thuyết, giờ chúng ta sẽ đi thực hành nhập dữ liệu vào bảng Excel như bên trên kia để lấy kết quả.

 

Phần 2: Thực hành trên file Excel, ứng dựng VssID tính bảo hiểm xã hội 1 lần

Download file Excel tính bảo hiểm xã hội 1 lần tại đây

File Excel chỉ có một bảng tính duy nhất để chúng ta nhập dữ liệu vào như hình trên, ở đây tôi đã phân ra 2 mốc trước năm 2014 và Từ năm 2014 trở đi. Việc của bạn chỉ đơn giản là nhập dữ liệu của mình vào 6 cột như trên. File Excel đã được định dạng MM/YYYY  nghĩa là bạn chỉ cần nhập tháng và năm cách nhau bởi dấu gạch chéo / ở các cột 1, 2, 4, 5. Còn cột 3 và 6 bạn nhập tiền lương đóng bảo hiểm xã hội tương ứng. Trong quá trình nhập kết quả hình 2 sẽ liên tục thay đổi theo số liệu bạn nhập vào. Lưu ý khi nhập vào 6 cột này bạn phải tuân thủ đúng định dạng trên, nếu vô tình nhập định dạng là TEXT (CHỮ) vào thì bảng tính sẽ báo lỗi nhé.

Oki, vậy câu hỏi lớn là: Làm thế nào để chúng ta có được số liệu của 6 cột bên trên?

Tiện thể đang có ứng dụng VssID – BHXH số, mình hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng ứng dụng này để lấy các số liệu trên. Tuy nhiên chúng ta cũng có thể không cần sử dụng VssID mà lấy thông tin trên trang web cổng thông tin bảo hiểm quốc gia: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx

Bạn nhập đầy đủ thông tin vào các mục có dấu * sau đó bấm vào Tôi không phải người máy (làm theo hướng dẫn chọn hình ảnh nếu có), cuối cùng bấm Lấy mã OTP sau đó thực hiện bước tiếp theo để lấy thông tin. Cách này không phải lúc nào cũng có đủ số liệu hoặc có số liệu nếu Cơ quan BHXH đang quản lý sổ của bạn chưa nhập số liệu từ sổ vào hệ thống. Tất nhiên, nếu bạn đã lấy sổ BHXH về rồi thì chỉ cần mở sổ ra thống kê số liệu từ sổ và nhập vào file Excel là được.

Trở lại với cách sử dụng VssID, chúng ta có 4 bước đơn giản để lấy số liệu thời gian và lương tháng đóng BHXH, (cả cách này không phải lúc nào cũng có đủ số liệu hoặc có số liệu nếu Cơ quan BHXH đang quản lý sổ của bạn chưa nhập số liệu từ sổ vào hệ thống), mời bạn tiếp tục theo dõi bài viết nhé!

 

Bước 1: Tra mã số BHXH: Để điền vào tờ khai bảo hiểm xã hội trực tuyến.
Bước 2: Hoàn thành tờ khai bảo hiểm xã hội trực tuyến trên cổng thông tin BHXH quốc gia: Để nhận Password đăng nhập vào ứng dụng VssID.
Bước 3: Cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID BHXH Việt Nam: Để dễ dàng tra cứu quá trình đóng BHXH (tra cứu 6 cột trên).
Bước 4: Nhập số liệu thời gian và lương tháng đóng BHXH vào bảng Excel: Nhập số liệu đã lấy từ VssID vào File Excel để tính BHXH 1 lần.

 

Bước 1: Tra mã số BHXH

Mã số BHXH hiện nay là 10 số, bạn có thể lấy nó theo 4 cách sau:

Cách 1: Lấy sổ bảo hiểm xã hội của bạn và lấy 10 số trên bìa.

Cách 2: Nếu bạn chưa lấy sổ BHXH về thì lấy 10 số cuối cùng của thẻ BẢO HIỂM Y TẾ. Đây cũng chính là số bảo hiểm xã hội của bạn.

Cách 3: Xin mã số BHXH từ bộ phận nhân sự công ty bạn đang làm việc

Cách 4: Tra mã số BHXH trên cổng thông tin BHXH quốc gia: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx

Ở đây bạn có thể nhập tỉnh thành phố trong hộ khẩu thường trú của bạn (không phải nơi bạn làm việc), điền họ tên, có thể nhập thêm số CMND sau đó bấm Tôi không phải người máy, cuối cùng bấm Tra cứu. Tuy nhiên cách này không phải lúc nào cũng ra được, có thể database chưa đủ hết, nên bạn không cần lo lắng nếu không tìm được nhé. Sử dụng 3 cách trên là tốt nhất.

Bước 2: Hoàn thành tờ khai bảo hiểm xã hội trực tuyến

Bước tiếp theo là bạn phải hoàn thành tờ khai bảo hiểm xã hội trực tuyến, để BHXH cấp cho bạn một mật khẩu vào ứng dụng VssID. Sau khi hoàn thành tờ khai hệ thống sẽ tự động tải xuống một file PDF chứa tất cả các thông tin bạn vừa khai. Bạn có thể in ra giấy và mang đến cơ quan BHXH gần nhất mang kèm Chứng minh thư nhân dân/ Thẻ căn cước để làm thủ tục xác nhận. Sau đó, bạn mới nhận được mật khẩu. Đó là hướng dẫn ghi trong file PDF, tuy nhiên do tôi làm theo Công ty nên có thể Công ty đã làm giúp tôi việc xác nhận này, tôi không phải đến cơ quan BHXH nữa, mà ngay ngày hôm sau là nhận được tin nhắn từ BHXH.

Rồi bạn vào đây để khai: http://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/

Bấm vào nút Đăng ký để thực hiện tờ khai BHXH

Tiếp theo bạn chọn đối tượng Cá nhận hoặc Tổ chức (Nếu là của bạn thì chọn Cá nhân nhé).

1: Upload ảnh thẻ chụp chân dung của bạn, bạn căn chỉnh sao cho đẹp.

2. Điền Họ và Tên

3. Điền mã số bảo hiểm xã hội của bạn (ở bướ 1).

4. Điền số CMTND/ căn cước mới nhất hiện tại của bạn.

5. Upload ảnh 2 mặt của CMTND / căn cước, bạn chỉnh sửa cắt sát viền nhất nhé. Lưu ý khi chụp tránh bị lóa làm mờ thông tin.

6. Điền địa chỉ thường trú của bạn.

Những cái dưới không có thì để trống.

7. Điền số điện thoại di động đang sử dụng của bạn. Đây sẽ là số mà hệ thống sẽ gửi tin nhắn cung cấp Password đăng nhập vào ứng dụng VssID nhé. Nên lưu ý là phải chính xác, có thật nhé.

8. Bấm vào Chọn để chọn cơ quan BHXH hiện tại đang tiếp nhận sổ BHXH của bạn, nơi mà Công ty bạn đóng tiền bảo hiểm cho bạn hàng tháng. Ở bước này bạn hỏi bộ phận nhân sự của Công ty để lấy chính xác nhé.

Chọn cơ quan BHXH đang tiếp nhận sổ BHXH hiện tại của bạn

Cuối cùng bạn bấm vào nút Ghi nhận, đợi một lát để hệ thống xử lý, sau đó trình duyệt sẽ tải một file PDF xuống, đó chính là nội dung tờ khai của bạn.

Phần đầu tờ khai file PDF

Oki, thế là xong bước 2 nhé. Như mình Công ty làm cho thì không phải đến cơ quan BHXH để xác nhận thông tin tờ khai nữa, mà ngay hôm sau nhận được ngay Password ứng dụng VssID. Tuy nhiên mình nghĩ hệ thống tự động nhắn Password luôn thì phải chứ Công ty mình có hàng nghìn nhân viên thì làm sao cơ quan BHXH có thể kiểm tra hồ sơ giấy xong trong 1 ngày được!Bước 3: Cài đặt và lấy dữ liệu bảo hiểm trong ứng dụng VssID trên điện thoại

VssID là ứng dụng bảo hiểm xã hội số chính thức của BHXH Việt Nam, ứng dụng cũng mới phát triển nên load hơi chậm, tuy nhiên chúng ta vào đây để lấy thông tin thời gian và tiền lương tháng đóng bảo hiểm rất dễ dàng bạn nhé! Ngoài ra ứng dụng VssID bạn có thể tra các thông tin bảo hiểm khác như bảo hiểm y tế, thời điểm được 5 năm liên tục, thông tin hưởng BHXH 1 lần…

Bạn vào CH Play đối với Android và AppStore đối với Iphone và tìm: VssID hoặc tìm theo link bên dưới nhé.

CH Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.bhxhapp

AppStore: https://apps.apple.com/vn/app/vssid/id1521647264?l=vi

1: Đăng nhập với ID là mã BHXH 10 số của bạn ở bước 1, Password nhận qua tin nhắn ở bước 2.

2: Bấm vào đây để xem thông tin thời gian và tiền lương tháng đóng BHXH.

3: Thời gian từng đợt đóng BHXH bạn nhập số liệu này vào bảng Excel.

4: Bấm vào con mắt để xem chi tiết lấy tiền lương tháng đóng BHXH, sau đó điền vào bảng Excel, bạn chỉ cần nhập những con số không cần nhập dấu phân cách thập phân (dấu phảy hoặc dấu chấm) nhé.

Lấy thông tin số tiền lương tháng đóng BHXH

Bước 4: Nhập số liệu vào File Excel hưởng thành quả

Tải file Excel tính bảo hiểm xã hội 1 lần tại đây

Việc nhập dữ liệu vào File Excel rất dễ dàng, bạn cứ tuần tự nhập từng đợt của mình, mỗi đợt 3 cột. Cột 1, 2, 3 là mốc trước năm 2014. Cột 4, 5, 6 là mốc từ 01/01/2014 trở đi. Lưu ý không nhập ký tự thừa nào như TEXT (CHỮ) vào phần nội dung từ cột 1 -> 6 bạn nhé vì file sẽ bị lỗi định dạng. File Excel này cũng có chi tiết các đợt tuy nhiên đã được ẩn đi. Nếu bạn muốn xem chi tiết có thể email cho mình theo địa chỉ email mình để trong phần cuối cùng bài viết này.

Nhập số liệu thời gian và tiền lương tháng đóng BHXH vào File Excel

Kết quả xuất hiện ngay bên cạnh trong File Excel

Kết bài

Vậy là mình đã chia sẻ xong cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần bằng File Excel lấy dữ liệu bảo hiểm trong ứng dụng VssID, chính xác 100% bạn nhé. File này mình đã cập nhật hệ số điều chỉnh trượt giá mới nhất năm 2021 rồi. Những năm sau nếu có thay đổi hệ số điều chỉnh trượt giá mình sẽ update tải lên file excel mới. Mình đã bỏ khá nhiều thời gian để làm file Excel này. Nếu bạn thấy hữu ích hãy giúp mình chia sẻ tới cộng đồng cùng biết nhé. Mình hy vọng đây sẽ là một tham khảo giá trị giúp mọi người tự tính được số tiền mình được hưởng 1 lần, từ đó lên kế hoạch tài chính cho gia đình, cũng như có thể so sánh với con số mà BHXH tính sau này.

Tải file Excel tính bảo hiểm xã hội 1 lần tại đây

Ngoài ra trên trang chủ website này https://xaydungthuchanh.vn mình có nhiều khóa học thực hành xây dựng như Đo bóc khối lượng, Shop Drawing, Biện pháp thi công…, các khóa học tin học… cả miễn phí và trả phí, cũng như nhiều bài viết hữu ích khác. Nếu bạn là dân xây dựng hoặc có nhu cầu tìm hiểu về tin học văn phòng, tin học cơ bản mời bạn ghé thăm trang chủ website này chút nha. Chúc bạn thành công!

Victor Vương,
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận