22/03/2020 4144

Hướng dẫn tự bật nguồn và điều khiển máy vi tính từ xa bằng phần mềm Teamviewer

Bạn không cần phải nhờ người bật nguồn máy tính, không cần nhờ người chụp ảnh gửi ID và Password của phần mềm Teamviewer, với phương pháp này bạn tự làm được tất cả: Ngồi ở một nơi bất kỳ trên toàn cầu tự bật nguồn mở máy và điều khiển từ xa một máy vi tính khác thông qua phần mềm Teamviewer.

Điều kiện cần và đủ:

 1. Máy tính cần bật nguồn phải luôn được cấp điện, kết nối mạng internet bằng dây cáp.
 2. Mainboard (bo mạch chủ) và Internet Card (cạc mạng) của máy tính cần bật nguồn phải hỗ trợ Wake-on-Lan.
 3. Có ID Teamviewer của ít nhất một máy tính trung gian cùng mạng nội bộ với máy cần bật nguồn, máy tính trung gian này phải đang bật và đang mở phần mềm Teamviewer.

Điều kiện 1 dễ dàng thỏa mãn. Điều kiện 2 phần cứng máy vi tính cần bật nguồn phải được hỗ trợ, nếu không phương pháp này sẽ không thành công. Điều kiện 3 bạn tìm đến một máy tính trung gian thường là máy chủ/ máy chung của công ty hoặc của phòng ban, máy này thường bật để mọi người vào lấy dữ liệu, bạn cài Teamviewer vào máy này và lấy ID Teamviewer của nó là xong.

Ưu điểm:

 • Không cần đến công ty, làm việc được mọi lúc mọi nơi, làm việc ở nhà.
 • Giảm nguy cơ lây bệnh dịch (bài viết thực hiện khi đang có đại dịch toàn cầu Covid-19)

Nhược điểm:

 • Nguy cơ mất an toàn dữ liệu khi bị lộ mật khẩu Teamviewer cá nhân, mật khẩu hệ điều hành.


Bước 1: Cài đặt chế độ Wake-on-LAN trong Bios và hệ điều hành của máy tính cần bật nguồn

Wake on LAN (WOL) cho phép bạn bật nguồn mở máy tính từ xa dù bạn ở bất kỳ nơi nào trên thế giới và không cần bất kỳ sự trợ giúp nào tại nơi đặt máy. Wake on LAN là một giao thức được thực hiện bằng cách gửi các gói magic packet từ một máy khách đến thiết bị ở xa. Các gói này có khả năng định vị máy tính mà bạn muốn đánh thức bằng địa chỉ MAC của máy (mỗi máy tính chỉ có một MAC riêng biệt không trùng với bất kỳ máy tính nào trên thế giới) thông qua card mạng. Hầu hết các máy tính ngày nay đều hỗ trợ WOL. Để cài đặt bật chế độ WOL bạn phải cài đặt Bios và hệ điều hành:

Cài đặt Bios:

Khởi động lại máy tính, bấm phím Delete hoặc F2/ F12… (tùy mainboard các hãng sản xuất) để vào Bios. Các bạn tìm hiểu Mainboard của mình để vào được Bios nhé.

Bật chế độ Wake-on-LAN: Thông thường trong mục Power, trong máy của mình là AC Back => chọn Always on

Một số hình ảnh cài đặt Bios của các hãng khác nhau

Lưu lại và thoát BiosCài đặt card mạng:

Trên thanh taskbar bấm vào biểu tượng mạng

 

Trong tab Advanced tìm Wake on Magic Packet, chọn Enabled.

Nếu bạn nào không thấy nghĩa là card mạng không hỗ trợ nhé!

Trong tab Power Management: Tích chọn hết nhéBước 2: Cài đặt Teamviewer trên 2 thiết bị (2 máy vi tính hoặc máy vi tính với điện thoại)

 • Vào trang chủ: www.teamviewer.com hoặc CH Play/ Appstore để cài phần mềm/ ứng dụng teamviewer
 • Trên máy cần bật nguồn: Cài đặt Teamviewer khởi động cùng hệ điều hành (Enable trong startup)

Mở Teamviewer lên tích chọn Start TeamViewer with Windows

Bước 3: Cài đặt mật khẩu cá nhân Teamviewer trên máy cần bật nguồn

 • Đây là mật khẩu bí mật và luôn cố định của chúng ta, mục đích giúp chúng ta truy cập được vào máy tính từ xa mà không cần người khác chạy ra màn hình của mình đọc password đang hiển thị. Tuyệt đối không được chia sẻ MK này cho người khác.
 • MK này khác với MK xuất hiện ngẫu nhiên luôn thay đổi trên phần mềm Teamviewer mà chúng có thể ta chia sẻ cho người khác được.

Để cài đặt mật khẩu cá nhân các bạn làm theo:

Vào menu Extras/ OptionĐặt mật khẩu cá nhân: MK bí mật của chúng ta

Mật khẩu ngẫu nhiên xuất hiện ngay bên ngoài, MK này luôn thay đổi, chúng ta dùng MK này để chia sẻ cho người khác khi cần hỗ trợBước 4: Tạo 1 account trong phần mềm Teamviewer và cùng đăng nhập trên 2 thiết bị

Các bạn có thể vào trang chủ www.teamviewer.com hoặc thao tác trực tiếp trong phần mềm để đăng ký một tài khoản Teamviewer. Ở đây tôi hướng dẫn trên phần mềm: Các bạn vào Extras/ Options/ General:Lưu ý: Bạn phải kích hoạt account bằng cách check email đăng ký khi đăng nhập bằng máy tính ở nhà, các bước như ảnh bên dưới:

Check email và bấm vào link kích hoạt tài khoản

Email thứ 2 xuất hiện, bạn bấm vào Add to trusted devices để xác nhận thiết bị

Chọn: Có, thiết bị này sau đó bấm vào nút Tin cậyBước 5: Cài đặt chế độ Wake-on-LAN trong phần mềm Teamviewer trên máy cần bật nguồn

 • Cài đặt ID Teamviewer của máy tính trung gian trong Network settings
 • Có thể điền nhiều ID tương ứng với nhiều máy khác nhau để đảm bảo có ít nhất một máy tính trung gian trong số này đang bật và mở teamviewer.
 • Máy tính trung gian là máy tính có cùng mạng nội bộ (mạng LAN) với máy tính cần bật nguồn và phải đang bật và mở phần mềm Teamviewer lúc chúng ta cần gửi tín hiệu đánh thức máy tính của mình; thường là máy chủ hoặc máy chung của công ty/ phòng ban.
 • Trước ngày bật nguồn máy tính từ xa, chúng ta mở máy tính cần bật nguồn này và cài đặt ID Teamviewer của máy tính trung gian trong phần mềm Teamviewer (Mỗi một máy tính chỉ có một ID Teamviewer cố định).
 • Mở Teamviewer/ Vào Extras/ Options/ General:

Nhập đúng các ID Teamviewer của các máy trung gian nhé!Bước 6: Bật nguồn và điều khiển máy tính cần bật nguồn

A/ Bằng phần mềm Teamviewer trên PC:

Đăng nhập tài khoản tạo ở bước 4 trên máy tính ở nhà. Ở bước này nếu Teamviewer cần xác nhận tài khoản thì bạn check email đăng ký và bấm kích hoạt nhé.

Tìm đến máy tính cần bật nguồn trong phần Offline, bấm Wake up

 • Sau khi bấm Wake up bạn đợi một chút cho máy tính từ xa khởi động hệ điều hành.

Phần mềm thông báo máy tính cần bật nguồn đã khởi động thành côngBấm vào Connect để tiếp tục vào máy tính cần điều khiển

Điền mật khẩu cá nhân ở bước 3 vào để tiếp tục truy cập vào máy tính

Điền mật khẩu của hệ điều hành để vào làm việc trực tiếp hoặc copy dữ liệuB/ Bằng ứng dụng Teamviewer trên điện thoại thông minh:

Tương tự  như trên máy tính, chúng ta đăng nhập tài khoản Teamviewer ở bước 4 trong ứng dụng Teamviewer trên điện thoại, sau đó tìm đến máy cần đánh thức (máy công ty chẳng hạn) và bấm vào nút nguồn để đánh thức. Lưu ý đối với điện thoại các bạn kết nối mạng bằng wifi nhé (không dùng 3G/4G được).

 

Xem thêm video hướng dẫn bật nguồn và điều khiển máy vi tính từ xa bằng phần mềm Teamviewer (miễn phí)Kết bài:

Vậy là mình đã hướng dẫn xong các bước tự bật nguồn và điều khiển máy tính từ xa bằng phần mềm Teamviewer. Hi vọng bài viết hữu ích cho các bạn. Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang ở cao điểm thì lựa chọn làm việc ở nhà sẽ giúp giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc đóng góp nào bạn để lại nội dung trong phần bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi bạn ở phần bình luận này.

Chúc các bạn thành công, công tác thuận lợi, sức khỏe và an toàn vượt qua đại dịch!

Góc riêng tư: Dành riêng cho sinh viên khối kỹ thuật, xây dựng, giao thông, thủy lợi, cầu đường, địa chất… và các kỹ sư, kiến trúc sư.

Trung tâm Xây Dựng Thực Hành chuyên đào tạo thực hành chuyên môn xây dựng, trung tâm có nhiều khóa học ưu đãi trọn đời dành cho sinh viên, quí vị quan tâm xem chi tiết các khóa học và các chương trình khuyến mãi TẠI ĐÂY.

Victor Vuong
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận