6 lỗi cơ bản trong đo bóc khối lượng (6F)

20/06/2020 3163

Trong quá trình đo bóc khối lượng dự án từ kết cấu đến hoàn thiện có rất nhiều công việc, khối lượng bản vẽ, đầu việc cực kỳ lớn do đó sẽ không tránh khỏi mắc các lỗi làm sai khối lượng. Qua hơn 10 năm làm QS tôi đã tổng hợp lại 6 lỗi cơ bản nhưng ảnh hưởng lớn đến khối lượng, hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn nắm được và sớm triệt tiêu được 6 lỗi này. Tôi thường hay gọi là lỗi 6F (6 False).

6 lỗi cơ bản trong đo bóc khối lượng (lỗi 6F)

Các nhân viên mới hoặc các bạn mới bắt đầu làm QS rất dễ mắc phải 6 lỗi này, lỗi nào cũng ảnh hưởng lớn đến khối lượng. Tuy nhiên để triệt tiêu 6 lỗi này chỉ cần chúng ta để ý một chút là được, vì nó đều là lỗi hiển rõ trong bảng tính. Để nhân viên tập trung không mắc phải các lỗi này nữa, tôi đã áp dụng “thiết quân luật”, cứ hễ ai mắc phải một trong 6 lỗi này là bị phạt một khoản tiền nhỏ góp vào quỹ hoa quả. Đó là ý nghĩa của bức ảnh bên trên!

1. Sai đơn vị:

100m2 ván khuôn, tấn thép, 100m3 đất đào… Mấy đơn vị kiểu gộp thế này rất dễ sai khối lượng, mà đã sai thì sai lớn vì đã sai 100, 1000 lần! => Sau này tôi đã tìm ra cách khắc phục và triệt tiêu lỗi này là dùng hệ đo lường quốc tế SI gốc sẽ tránh được sai số này. Chúng ta sẽ không tính 100m2 ván khuôn hay tấn thép nữa mà chỉ tính m2 ván khuôn và kg thép, đến khâu cuối cùng là điền khối lượng vào BOQ thì chúng ta mới chỉnh đơn vị.

Quy trình thi công cọc khoan thả (khoan hạ) dễ hiểu nhất
Cọc bê tông đúc sẵn có những loại nào, khối lượng được tính ra sao?
Quy trình thi công cọc khoan nhồi bằng hình ảnh mới nhất 2020 (dễ hiểu nhất)
Cọc khoan nhồi có những thí nghiệm nào, bạn đã biết hết chưa?
Một số điểm khác biệt cần lưu ý của thông tư 17/2019/TT-BXD ngày 26/12/2019 – hướng dẫn đo bóc khối lượng công trình

Khối lượng sai đơn vị: Đơn vị là 100m3 nhưng khi điền khối lượng lại là m3

Khối lượng đúng

2. Sai link:

Lỗi này cũng cực kỳ nguy hiểm, link sai trong nội bộ một bảng tính tính toán hoặc link từ BOQ vào bảng tính toán… Dân gian gọi lỗi này là “dâu ông nọ cắm cằm bà kia” đấy!

BOQ đã link sai hàng vào sheet tính toán chi tiết

Đáng lẽ phải link vào ô màu xanh nhưng đã link nhầm xuống ô màu vàng bên dưới!

3. Sum, sumif, sumifs, vlookup sai vùng:

4 hàm này đều tham chiếu đến các vùng dữ liệu trong đó 3 hàm Sum, Sumif, Sumifs là trả kết quả ngay. Khi các hàm này tham chiếu sai vùng số liệu sẽ sai rất rất lớn:

Sum sai (thừa hàng) dẫn đến kết quả sai nghiệm trọng!

Trong hình ví dụ trên hàm Sum đã bị thừa 2 hàng 15 và 16, đó đều là các khối lượng của đầu việc khác! Dẫn tới khối lượng thừa rất rất nhiều! Hàm Sum cũng hay bị trường hợp thiếu vùng do chúng ta đã Sum rồi nhưng sau đó lại chèn thêm hàng để bổ sung khối lượng nhưng lại quên không điều chỉnh lại phạm vi của hàm Sum:

Sum thiếu 2 hàng tô vàng

Để khắc phục lỗi Sum thiếu hàng, khi Sum chúng ta nên Sum thừa ít nhất một hàng trống để khi nếu sau này có bổ sung thì tiến hành chèn dòng vào vị trí dòng trống đó. Lúc này hàm Sum sẽ tự động lấy thêm vùng chưa cả hàng chúng ta bổ sung vào:

Hàm Sum thừa một hàng trống (ô màu xanh) giúp khắc phục lỗi Sum thiếu hàng

4. Tính thiếu, thừa phạm vi công việc được giao:

Lỗi này do chúng ta không để ý hoặc không hiểu rõ phạm vi công việc mà sếp giao nhưng lại không chịu hỏi làm rõ với sếp! Đặc biệt mấy bạn mới đi làm, có thể còn e dè ngại ngùng, cứ âm thầm làm, cuối cùng đến deadline mới tá hỏa là tính sai phạm vi công việc (thừa hay thiếu đều nguy hiểm). Thừa phạm vi thì thừa khối lượng vì cũng đã có người khác tính phạm vi đó, khối lượng đã được double! Còn thiếu phạm vi là thiếu khối lượng rồi, vì không ai tính phạm vi đó cả! Do đó nếu chưa rõ phạm vi công việc của mình thì chúng ta phải hỏi sếp ngay nhé!

Phạm vi công việc đo bóc khối lượng dự án của nhóm

5. Tổng hợp thiếu, thừa khối lượng:

Lỗi này là chúng ta tổng hợp, điền khối lượng vào BOQ thiếu hoặc thừa trong phạm vi công việc được giao. Cũng tương tự như lỗi số 4 nhưng ở đây là thể hiện trong BOQ, có thể chúng ta tính toán vẫn đúng phạm vi công việc nhưng do bất cẩn khi điền khối lượng lại link sai vào các đầu việc mà mình không được giao tính toán.

Hải đã link thừa phạm vi công việc vào BOQ – khối lượng bê tông cột

Phạm vi công việc của Hải không hề có khối lượng cột!

6. Thay đổi BOQ:

Lỗi này là chúng ta tự ý chèn hoặc xóa hàng cột của BOQ, như là xóa các hàng không thuộc phạm vi tính toán của mình đi cho đỡ dài… Dù khối lượng không sai nhưng việc này sẽ làm khối lượng tổng hợp cuối cùng của cả team bị sai. Trong một team có tới chục người cùng tính một dự án, mỗi người chỉ cần xóa hoặc chèn một hàng một cột là cấu trúc BOQ đã bị thay đổi, người trưởng nhóm sẽ không thể link tổng hợp từng hàng một của tất cả mọi người với một BOQ lên tới hàng ngàn dòng!

Hoặc là khi trưởng nhóm đã tổng hợp khối lượng của bạn rồi, sau đó bạn lại chèn hoặc xóa bớt hàng cột thì khi update khối lượng theo file mới, các đường link sẽ chệch hàng cột hết, dẫn đến sai khối lượng!

BOQ đúng, cho dù cột vách lõi không thuộc phạm vi tính của Hải nhưng khi nộp khối lượng phải giữ nguyên cấu trúc BOQ, không chèn hàng xóa hàng, các khối lượng không thuộc phạm vi hoặc bằng không thì để trống.

BOQ sai, Hải đã xóa các dòng khối lượng cột vách không thuộc phạm vi mình tính

Kết bài:

Vậy là mình đã chia sẻ xong 6 lỗi cơ bản nhưng ảnh hưởng cực lớn tới khối lượng khi đo bóc khối lượng. Nếu bạn muốn theo đuổi nghề QS ngay bây giờ hoặc có thể lựa chọn “rút lui” về làm văn phòng khi về già thì có thể tham khảo thêm những chia sẻ về QS của mình trên trang chủ nhé.

Victor Vuong,

Ảnh tác giả

Hey! Mình là Vương Danh Thắng – Kỹ sư QS – Admin – Nhà đào tạo QS, AutoCAD, Excel trên diễn đàn này.
Các khóa học của mình Ở ĐÂY.
Giúp mình đạt 100k Sub Youtube + 100k Follow Fan Page nhé!