Cách xử lý đầu cọc bị âm, râu thép cọc ngắn không đủ neo vào đài móng

29/09/2023 2132

Trong quá trình thi công ép cọc địa chất mỗi vị trí có thể khác nhau, do đó có thể có những cọc sau khi hoàn thành ép sẽ bị âm xuống mặt đất, còn các cọc khác thì nổi trên mặt đất. Từ đó dẫn đến trường hợp cọc bị âm râu thép cọc sẽ ngắn hơn so với các cọc nổi. Hoặc ngay cả những cọc nổi nhưng có cọc chỉ nổi một xíu trên mặt đất cũng dễ bị thiếu chiều dài râu thép cọc.

Trong trường hợp này sẽ xử lý thế nào? Có được phép nối hàn thêm vào râu thép cọc bị ngắn không?

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm chuỗi hơn 100 bài viết về thi công nhà phố từ móng đến hoàn thiện chuẩn kỹ thuật, tiết kiệm chi phí của mình TẠI ĐÂY.

 

râu thép cọc ngắn không đủ neo vào đài

Chọn gạch xây đất sét nung thế nào là tốt?
Sai lầm khi làm bê tông lót móng giảm nghiêm trọng chất lượng công trình
Nguy hiểm! Đập đầu cọc bê tông sai bét! Có cọc cũng như không!
Quy trình thi công móng cọc chi tiết, những tranh cãi và lưu ý
Móng cọc nhà phố có nên đặt nổi ngay trên cốt mặt đất tự nhiên?

Sai lầm: Râu thép cọc ngắn không đủ neo vào đài móng!

Bình thường chiều dài đoạn râu thép cọc là 400-500mm mới đủ neo cọc vào đài móng. Hình ảnh trên là một trường hợp râu thép cọc bị ngắn, không biết là do khách quan hay chủ quan!

Trong trường hợp này phần cọc sẽ không được neo đủ vào đài móng, không đảm bảo khả năng chịu lực tốt nhất của cọc. Bạn hình dung trong trường hợp này đài móng chỉ gọi là gác lên trên đầu cọc mà không có cái gì neo chúng vào với nhau.

Nếu trên địa hình dốc, có lực ngang nhiều thì móng có thể bị trượt khỏi cọc đúng không? Như vậy là có cọc cũng vô tác dụng!

 

Râu thép cọc đủ dài như này mới đảm bảo kỹ thuật (500mm)

 

Hình trên là một đài móng làm chuẩn kỹ thuật, khi này phần cọc bê tông sẽ được nhô lên 10cm và râu thép cọc đủ dài (400-500mm) để neo vào đài móng.

 

Cách xử lý khi cọc bị âm, râu thép cọc ngắn:

 

Đơn giản là bạn chỉ cần hạ thấp cao độ đáy móng có cọc bị âm đó xuống thấp hơn cao độ thiết kế, làm sao để khi đập đầu cọc xong chiều dài râu thép cọc đủ chiều dài là được.

Việc hạ cốt đáy đài móng xuống không làm ảnh hưởng gì đến kết cấu, ngược lại càng làm tăng khả năng chịu tải của hệ móng, móng được đặt sâu hơn sẽ tốt hơn.

Tất nhiên trong trường hợp này phải tốn thêm một chút bê tông và kéo dài mỏ của thép lớp trên đài móng một chút, đổi lại móng sẽ đảm bảo kỹ thuật.

 

Rất nhiều bác thợ khi cọc bị âm như này không hạ cốt đáy móng mà hàn thêm một đoạn thép vào râu thép cọc cho đủ chiều dài neo.

Theo quan điểm của mình không nên làm như vậy, thép bị hàn có thể bị phá hoại do khi hàn khó kiểm soát được nhiệt độ (tay nghề thợ không đủ giỏi) và tất nhiên chắc chắn sẽ không tốt bằng cây nguyên, với lại chi phí hạ cốt một vài đáy móng thực sự không đáng kể.

 

Và còn điều này nữa…

Trong trường hợp tính cả đoạn thép bản bịt đầu cọc mà chiều dài đoạn râu thép mới đủ thì bản mã đó để nguyên được, chỉ cần cắt 2 đường qua trục để tách chúng ra sau này dễ lao thép giằng móng.

 

Bản mã đầu cọc để nguyên cho đủ chiều dài râu thép

 

Hình trên có 2 cọc bị ngắn chiều dài neo, mình đã để lại nguyên cả cái bản mã đó mà không cắt đi.

Có thể bạn sẽ thắc mắc để bản mã vậy có sao không, vì không thấy ai nói đến vấn đề này hay chưa từng xem video nào nói đến?

Câu trả lời của mình là không sao cả, thậm chí nó còn tăng khả năng liên kết râu thép với đài móng nữa!

 

Còn rất nhiều vấn đề khác mà bạn cần nắm được khi thi công nhà phố.

Nếu bạn quan tâm và có nhu cầu tìm hiểu Thi công, Bóc tách và Lập chi phí nhà dân, nhà phố thì mình đang có khóa học: QS Nhà Phố thực chiến.

Khóa học này không chỉ dừng lại ở đúng kỹ thuật, chất lượng mà mình còn chia sẻ những kinh nghiệm để hao hụt vật liệu ít nhất có thể, rút ngắn tiến độ thi công, hy vọng sẽ đem lại lợi nhuận cũng như tốn ít chi phí nhất cho ngôi nhà của bạn.

Bạn cũng có thể tải Ebook Trí Tuệ QS tại TRANG CHỦ (miễn phí) để hiểu rõ hơn về mình cũng như nghề QS.

Kỹ sư. Vương Danh Thắng,

Admin: xaydungthuchanh.vn

Youtube: Xây Dựng Thực Hành

TikTok: Xây Dựng Thực Hành

Fanpage: xaydungthuchanh.vn

Ảnh tác giả

Hey! Mình là Vương Danh Thắng – Kỹ sư QS – Admin – Nhà đào tạo QS, AutoCAD, Excel trên diễn đàn này.
Các khóa học của mình Ở ĐÂY.
Giúp mình đạt 100k Sub Youtube + 100k Follow Fan Page nhé!