Tuyệt vời: Lisp cắt DIM trong AutoCAD cực nhanh, sửa lỗi nhảy DIM

31/12/2020 11223

Trong quá trình vẽ kích thước chúng ta thường bắt điểm tại nhiều vị trí của cấu kiện mà không thể bắt điểm trên cùng một đường thẳng được, dẫn đến chiều dài chân DIM dài ngắn khác nhau, lúc này bản vẽ sẽ rất xấu. Để xử lý vấn đề này trong AutoCAD chúng ta có lisp cắt DIM, các chân DIM sẽ thẳng hàng cũng như chúng ta chủ động điều chỉnh được chiều dài chân DIM.

Thao tác sử dụng lisp CD:

Bấm lệnh CDChọn vùng DIMPick chọn 1 điểm muốn đặt chiều dài chân DIM.

Trong trường hợp các DIM cũng không cùng đường thẳng, thì sử dụng lisp BD để dóng cho chúng thẳng hàng:

Tái tạo đường bao cho hatch, 2 cách nhanh nhất | Học AutoCAD cơ bản
Polyline là gì? Cách vẽ, sửa chúng nhanh nhất? | Học AutoCAD cơ bản
Hot: Cách vẽ polyline trong AutoCAD có chiều dày nhanh nhất
Lisp Scale một chiều – phóng to thu nhỏ đối tượng theo một chiều (XSC)
Ribbon Menu lisp Cad XDTH_Bộ Lisp Cad bỏ túi cho mọi Kỹ sư (free)

Thao tác sử dụng lisp BD:

Bấm lệnh BDChọn vùng DIMPick chọn 1 điểm muốn dóng thẳng hàng (điểm này có thể trùng với bất kỳ DIM nào hoặc không nhé).

Cách khắc phục lỗi nhảy DIM:

Nhảy DIM là lỗi thường gặp khi bạn sử dụng lệnh cắt DIM. Lỗi xảy ra khi bạn di chuyển đối tượng (copy, move) và DIM sẽ bị nhảy theo, vị trí DIM bị thay đổi và chân DIM bị kéo dài tới những vị trí không xác định.

Thực chất đây là một tính năng của AutoCAD, nó sẽ không phải là lỗi nếu sử dụng chức năng này có chủ đích. Đây là tính năng associative của DIM, nó giúp DIM luôn liên kết với đối tượng, và khi đối tượng bị di chuyển hoặc thay đổi kích thước thì DIM cũng tự động thay đổi theo. Tuy nhiên chúng ta thường không sử dụng tính năng này và do đó nó thường xuất hiện như là 1 lỗi.

Để tránh không gặp các lỗi trên, chúng ta cần tắt tính năng DIM associative, bao gồm 2 bước:

+ Tắt tính năng tạo DIM associative: Bạn gõ lệnh OP: OptionsUser Preferences, sau đó bỏ tích chọn tại mục Associative Dimensioning. Các DIM được tạo sau khi tắt tính năng này sẽ không còn thuộc tính associative nữa, và sẽ không bị nhảy DIM.
+ Tắt thuộc tính associative của các DIM đã có sẵn trong bản vẽ: Trường hợp này áp dụng cho các DIM đã có trước khi bạn tắt tính năng DIM associative như bên trên. Thao tác: Chọn tất cả các DIM bằng cách quét chọn tất cả các đối tượng có DIM, không cần chỉ chọn riêng DIM nhé và sau đó gõ lệnh DDA (Dimdisassociate: Bỏ liên kết DIM).

Bỏ tích chọn để tắt tính năng tạo DIM associative trong cài đặt Options

Tắt tính năng tạo DIM associative đối với các DIM đã vẽ bằng lệnh DDA

Kết bài:

Vậy là mình đã chia sẻ xong cách sử dụng lisp cad CD BD để cắt chân DIM cũng như dóng DIM thẳng hàng cùng với cách xử lý khi bị nhảy DIM.

Ngoài ra, nếu bạn muốn nâng cao và thành thạo phần mềm AutoCAD để có thể vẽ và quản lý được tất cả các bản vẽ trong các lĩnh vực như nhà cao tầng, hạ tầng giao thông, phòng cháy chữa cháy… thì mình tặng bạn Khóa học AutoCAD miễn phí, bạn không cần phải trả bất kỳ khoản phí nào, chỉ cần bấm vào nút bên dưới để vào học luôn nhé.

Khóa học Autocad miễn phí

Ảnh tác giả

Hey! Mình là Vương Danh Thắng – Kỹ sư QS – Admin – Nhà đào tạo QS, AutoCAD, Excel trên diễn đàn này.
Các khóa học của mình Ở ĐÂY.
Giúp mình đạt 100k Sub Youtube + 100k Follow Fan Page nhé!